banaoblouse.com

tuyến tụy

vai trò của tuyến tụy

vai trò của tuyến tụy

Áo blouse may sẵn- đồng phục bệnh viện

Áo blouse bác sĩ, áo blouse dược sĩ, đồng phục điều dưỡng
Áo blouse may sẵn dành cho y bác sĩ
banaoblouse.com
Những điều thú vị về tuyến tụy – một cơ quan quan trọng trên cơ thể người

Câu chuyện về nam thanh niên 20 tuổi tử vong do viêm tụy cấp hoại tử vừa xảy ra đã khiến cho nhiều người không khỏi bàng hoàng và xảy ra nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên trước khi nhìn nhận hay phán xét một vấn đề chúng ta nên hiểu thật sự tuyến tụy là cơ quan như thế nào trong cơ thể từ đó sẽ có cái nhìn khách quan hơn.

Cơ thể chúng ta là một bộ máy hoàn hảo với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận & cơ quan trong cơ thể. Mỗi hoạt động trong cơ thể được vận hành theo một trật tự và theo một công thức nhất định. Nếu sự vận hành này bất ổn định tức cơ thể chúng ta đang có bệnh.

Nếu ví cơ thể chúng ta như một tòa lâu đài rộng lớn và phức tạp về kiến trúc thì tuyến tụy được ví như một lão “quản gia” trông coi toàn bộ ngôi nhà. Nói theo khoa học, tuyến tụy thuộc bộ phận tiêu hóa và hệ thống nội tiết. Tuyến tụy có kích thước khá nhỏ bé, chỉ tầm hơn 15cm, nặng khoảng 60g, có hình chữ nhật và cong cong giống chữ J. Vai trò của tuyến tụy đó là nơi sản xuất các nội tiết tố (hormon) và ngoại tiết (vừa đối nội vừa đối ngoại).

Vai trò của tuyến tụy

Vai trò tuyến tụy

Tách dinh dưỡng: Vì giữ một vai trò quan trọng liên quan hệ tiêu hóa (tách dinh dưỡng từ thức ăn) nên tạo hóa đã sắp xếp tuyến tụy nằm ngay khu vực bao tử, gan, mật. Nó sẽ hỗ trợ tiêu hóa thức ăn cùng với mật bằng cách tiết ra chất lỏng diệu kỳ với các thành phần như enzim tiêu hóa, NaHCO3 và nước.

Quy trình được cụ thể hóa như sau: tuyến tụy tiết ra NaHCO3 để làm axit trong bao tử được trung hòa, mở đường cho enzim và một số chất như: Lipase (phân giải các chất béo), Protease phân giải Protein và Amylase phân giải CacbonHydrat tạo ra đường. Tất cả các yếu tố này đổ bộ vào dạ dày và kết qur thu về được là dinh dưỡng, sau đó được hấp thụ và đưa vào máu.

Cân bằng lượng đường trong máu:

Tuyến tụy có một vai trò quan trọng khác là cân bằng lượng đường trong máu. Để làm được điều này, tuyến tụy tiết ra 2 loại hormon đó là Insulin và Glucagon. Hai loại hormon này được sinh ra từ tế bào có tên là “tiểu đào tụy”.

Giữ vai trò cân bằng lượng đường trong máu cũng giống như việc bảo toàn tính mạng cho cơ thể. Bạn có biết điều gì xảy ra khi lượng đường trong máu tăng cao? Lượng đường trong máu dẫn đến áp huyết tăng cao, dẫn đến sự lượng máu qua tim tăng nhanh và mạnh, các mạch máu bắt đầu căng lên và dễ dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, đứt mạch máu não dẫn đến tai biến (nhất là đối với người cao tuổi), đột quỵ, nát thận. Vì vậy trong trường hợp này tuyến tụy sẽ đưa giải phóng Insulin để đưa đường thừa trong máu vào các tế bào (nơi bảo quản đường) để dự trữ hoặc tiêu thụ. Sau khi đã cất trữ xong lượng đường, tuyến tụy sẽ thông báo với gan số lượng đường đã nhiều, khi đó gan sẽ ngừng việc tiết ra các axit để khống chế đường.

Còn đối với trường hợp đường huyết thấp? Nếu nhẹ thì người sẽ mệt mỏi, bủn rủn tay chân, chóng mặt đau đầu hoặc nặng hơn là ngất xỉu. Nếu áp huyết và đường huyết thấp trong thời gian dài sẽ tìm ẩn nhiều căn bệnh. Vì vậy khi đường huyết thấp, tuyến tụy sẽ điều động Glucagon mở cửa tại các “trạm tế bào” nơi lưu trữ nhiều đường để đem đường trở lại vào máu và đi nuôi cơ thể.

Như vậy, qua 2 cơ chế này chúng ta có thể hình dung được sự quan trọng của hai loại hormon Insulin vs Glucagon quyết định đến sự ổn định áp huyết cũng như tính mạng cho cơ thể. Tuyến tụy khỏe mạnh thì sự cân bằng cơ thể, lượng đường ổn định, chuyển hóa thức ăn tốt. Khi tụy yếu căn bệnh tiểu đường sẽ xuất hiện, dễ dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim vv…

Viêm tụy cấp thường xảy ra sau một bữa ăn thịnh soạn hoặc uống nhiều rượu. Người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng rất dữ dội và ói liên tục. Viêm tụy mạn ngược lại diễn ra trong âm thầm, người bệnh chỉ thỉnh thoảng thấy đầy bụng, khó tiêu. Dù ở trạng thái nào thì cũng nguy hiểm.

Để tránh làm tổn thương tuyến tụy, tốt nhất bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, ít đường, ít chất béo, hạn chế tối đa bia rượu và UỐNG NHIỀU NƯỚC.

=============

CÔNG TY TNHH DẤU ẤN THỜI TRANG

Chuyên may và thiết kế đồng phục, áo blouse bác sĩ, áo blouse dược sĩ, y tá.

Website: http://banaoblouse.com

Địa chỉ: 270/1 Lý Thường Kiệt, P.14, Quận 10, TP HCM

Email: Thoitrangdauan@gmail.com

Hotline: 0983 779 381 -  028 66 734 534