banaoblouse.com

Áo Blouse bác sĩ

nguồn gốc áo blouse bác sĩ

nguồn gốc áo blouse bác sĩ màu trắng

Áo blouse may sẵn- đồng phục bệnh viện

Áo blouse bác sĩ, áo blouse dược sĩ, đồng phục điều dưỡng
Áo blouse may sẵn dành cho y bác sĩ
banaoblouse.com
Nguồn gốc của chiếc áo blouse trắng “huyền thoại”  của các y bác sĩ

Nguồn gốc áo blouse bác sĩ được khởi đầu từ thế kỉ 19. Những chiếc áo blouse trắng được lấy cảm hứng từ áo trắng của các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm.

Vào khoảng cuối thế kỉ 19, thế giới chưa có sự đánh giá cao về mặt hình ảnh cũng như có cái nhìn chính xác đối với người làm bác sĩ. Joseph Lister  tìm ra phương pháp về chất khử trùng và John Snow lại có một bước đột phá trong việc hạn chế sự lây lan của bệnh dịch tả. Tuy nhiên công chúng có cảm nhận rất ít về việc “chữa bệnh” của bác sĩ mà hầu như là cảm thấy đó là sự phiền phức, khó hiểu và chết chóc.

Vì vậy, giai đoạn này xuất hiện một cuộc cách mạng quan trọng về y khoa, nhất là hình ảnh của các bác sĩ làm trong nghành y. Họ muốn khẳng định rằng họ là những người bác sĩ chân chính, là một con người làm trong nghành khoa học, mang lại phúc lợi và đảm bảo an toàn tính mạng cho công chúng.  Cùng với thời điểm đó, cách mạng khoa học lại đang phát triển nhanh chóng. Cuộc cách mạng công nghiệp đã biến đổi các thị trấn và thành phố của của Châu Âu và Châu Mỹ với những nghiên cứu mới. Đã có hàng ngàn nghiên cứu khoa học xuất hiện hàng tuần trên các tạp chí khoa học khác nhau.

Giai đoạn này các nhà khoa học làm trong các phòng nghiên cứu khoa học thường mặc trang phục màu trắng. Nó gần như hình ảnh của thương hiệu trong nghành khoa học. Như vậy ý tưởng để để làm mới hình ảnh cho người bác sĩ chân chính, mang tính khoa học với trang phục màu trắng giống các nhà khoa học được hình thành. Để đánh dấu cho sự chuyển biến này, một số bác sĩ George Armstrong (1855–1933) người được cho là khởi xướng đầu tiên cho chiếc áo blouse. Ông chọn một chiếc áo khoác màu trắng ở nơi làm việc của mình.

Theo sau đó, các cơ sở y tế cũng đã thay đổi trang phục hàng loạt. Họ đã rũ bỏ chiếc áo khoác đen, ma mị truyền thống và thay vào đó là mộ chiếc áo khoác dài màu trắng- hay còn gọi là blouse. Màu trắng tượng trưng cho sự trang nghiêm, uy tín trong nghề nghiệp của họ (như những chiếc áo của các nhà khoa học trong phục thí nghiệm). Ngoài ra màu trắng còn mang ý nghĩa sạch sẽ, tinh khiết và màu của sự khởi đầu mới cho nghành y.

 Trong vài thập kỷ tiếp theo, mọi thứ thay đổi nhanh chóng. William Osler xuất bản cuốn sách giáo khoa huyền thoại năm 1892, “ Nguyên tắc và Y học thực nghiệm”  và Báo cáo Flexner năm 1910, kêu gọi các trường y khoa của Mỹ thực hiện các tiêu chuẩn cao hơn về tuyển sinh và tốt nghiệp.  Trong đó có các tiêu chuẩn định hướng như những nhà nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp, bao gồm cả trang phục.

Ngày nay, tại nhiều trường y khoa ở Hoa Kỳ, Việt Nam hay thế giới. Tất cả sinh viên y khoa cho dù tốt nghiệp hay chưa tốt nghiệp, nếu đến gặp bệnh nhân đều phải mặc áo blouse.

Riêng đối với các bác sĩ, điều dưỡng trong phòng mổ lại có đôi chút khác biệt. Các bác sĩ lại chọn những chiếc áo màu xanh dương, xanh lá cây. Bởi dưới ánh đèn những màu này đem lại cảm giác dễ chịu hơn so với áo trắng. Hơn nữa bác sĩ luôn muốn giữ một tinh thần thoải mái cho bệnh nhân, tránh áp lực căng thẳng (màu trắng đôi khi đem lại cảm giác sợ hãi cho bệnh nhân).

Mời bạn cùng chiêm ngưỡng những chiếc áo blouse theo thời gian

Hình ảnh chiếc áo blouse vào những năm 1875, được vẽ bởi họa sĩ Thomas eakins

Chiếc áo Blouse của hiện đại

Mẫu áo blouse cách điệu của xưởng may Dấu Ấn Thời Trang

Mẫu áo blouse dược sĩ tại xưởng Dấu Ấn Thời Trang.

----------------

CÔNG TY TNHH DẤU ẤN THỜI TRANG

Website: http://banaoblouse.com

Địa chỉ: 270/1 Lý Thường Kiệt, P.14, Quận 10, TP HCM

Email: Thoitrangdauan@gmail.com

Hotline: 0983 779 381 -  028 66 734 534