banaoblouse.com

bác sĩ

bác sĩ gợi ý sơ cứu chấn thương

bác sĩ Olympic Việt Nam

Áo blouse may sẵn- đồng phục bệnh viện

Áo blouse bác sĩ, áo blouse dược sĩ, đồng phục điều dưỡng
Áo blouse may sẵn dành cho y bác sĩ
banaoblouse.com
Bác sĩ gợi ý cách sơ cứu cho cầu thủ bóng đá khi đang thi đấu


Hưởng ứng tinh thần thi đấu vì màu cờ sắc áo của Olympic Việt Nam và Hàn Quốc. Dấu Ấn Thời Trang xin được chia sẻ một thông tin thú vị liên quan đến sức khỏe của các cậu thủ bóng đá hoặc bất kì môn thể thao nào. Tinh thần thi đấu đỉnh cao cùng sức khỏe tốt mới dễ dẫn đến vinh quang. Vậy nếu các cậu thủ bị chấn thương, các bác sĩ sẽ khuyên nên xử lý như thế nào?

Nguy cơ gặp chấn thương khi chơi bóng đá

Trong rất nhiều môn thể thao, thì bóng đá cũng là một môn rất dễ xảy ra chấn thương. Không có môn thể thao nào có thể đảm bảo tuyệt đối không xảy ra chấn thương cho người luyện tập. Trong khi thi đấu, các bác sĩ rất cần xử lý đúng và nhanh ngay từ đầu để giúp chấn thương phục hồi tốt nhất.

Bị chấn thương do bóng đá sẽ xử lý như thế nào?

Nhiều trường hợp người đá bóng nghiệp dư, khi gặp chấn thương có những xử lý sai lầm như xoa dầu nóng để giảm sưng đau hoặc cố chịu đau để chơi hết trận, có trường hợp tự nắn khớp khi nghi ngờ trật khớp. Có thể có một vài trường hợp cậu thủ có thể tự xử lý được nhưng có những chấn thương không đưa vào các cơ sở y tế đúng cách sẽ làm tổn thương trầm trọng hơn.

Trước khi xử lý các chấn thương, bạn cần phân biệt 3 loại: chấn thương phần mềm, chấn thương khớp, chấn thương xương. Đối với 2 loại chấn thương khớp và xương bắt buộc cần phải có sự can thiệp và chấn chỉnh đúng cách. 2 loại này thường ít xảy ra so với chấn thương phần mềm (cơ, dây chằn, gân ) ở nhiều mức độ khác nhau.

Đối với loại chấn thương phần mềm như giãn gân, co dây chằng. Chấn thương phần mềm phân độ từ 1-3. Với cấp độ 1 thường là giãn rất nhẹ gân, cơ dây chằng, trong đó độ 1 thường có cảm giác đau thoáng qua, không ảnh hưởng sinh hoạt bình thường, vùng bị thương chưa quá sưng, bầm hoặc chỉ đau nhiều khi vận động nặng, chịu lực lớn, số lượng bó sợi bị rách 25%, có thể tự khỏi sau 1 – 2 ngày. Chấn thương độ 2 gồm sưng bầm tụ máu tại chỗ, đau nhiều, giới hạn một phần vận động của cơ, mất vững một phần của khớp, mức độ này dây chằng (gân, cơ) bị rách từ 25% đến 75% số sợi. Chấn thương độ 3 các dấu hiệu tăng lên nhiều, khớp sưng nhiều, mất vững và có thể bị bán trật hoặc trật khớp hoàn toàn . Đứt hoàn toàn số sợi gân - cơ hay dây chằng.

Không nên chườm nóng với các chấn thương phần mềm

Các ác sĩ gợi ý sơ cứu cầu thủ bóng đá khá đơn giản. Đối với các loại chấn thương phần mềm, cần tuân thủ công thức:

- Nghỉ ngơi

- Chườm lạnh

- Băng ép

- Cố định vết thương, không chuyển động nhiều

Đây là cách sơ cứu tạm thời, tuy nhiên tốt nhất bệnh nhân được đưa vào cơ sở y tế để các bác sĩ xử lý kịp thời.

Lưu lý: Khi chườm mát, bạn có thể cho đá lạnh vào túi nilon, buộc kín hoặc cho vào khăn vải để chườm lên vùng bị thương. Mỗi lần chườm từ 15-30 phút và cách nhau 2h đồng hồ nếu chườm lại. Nhiệt độ chườm tốt nhất 6-12 độ và thực hiện trong 24-72h đầu sau chấn thương.

Ngoài ra trong 48 giờ đầu chấn thương, bạn không được chườm nóng, xoa bóp các loại dầu nóng, kéo nắn chi hay vùng bị tổn thương vì dễ làm tổn thương dập – rách – đứt – tăng lên, chảy máu và sưng nề nhiều hơn. Nếu không cẩn thận, hiện tượng sưng viêm sẽ tăng lên và kéo dài thời gian lành vết thương, lâu phục hồi.

Đặc biệt đối với chấn thương dây chằng, bạn không nên xoa xóp với các loại dầu nóng bởi nó sẽ phản tác dụng. Bởi khi bôi dầu bạn vô tình kích thích hình thành các mô sợi thay thế cho các sợi collagen, dẫn đến sự kém đàn hồi, săn chắc của dây chằng mà thay vào đó dây trở nên yếu hơn và dễ tổn thương trở lại.

Chơi thể thao khó tránh khỏi những sự cố và chấn thương ngoài mong muốn. Với cách bác sĩ gợi ý sơ cứu chấn thương bóng đá, Dấu Ấn Thời Trang hy vọng bạn có thể có thể xử lý tình huống kịp thời, chính xác và cần đến cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

------------

CÔNG TY TNHH DẤU ẤN THỜI TRANG

Xưởng may đồng phục áo blouse bác sĩ, đồng phục điều dưỡng, đồng phục nhà hàng khách sạn, đồng phục spa chuyên nghiệp

Website: http://banaoblouse.com

Địa chỉ: 270/1 Lý Thường Kiệt, P.14, Quận 10, TP HCM

Email: Thoitrangdauan@gmail.com

Hotline: 0983 779 381 -  028 66 734 534